Hãy chủ động mọi việc để sống chung, an toàn với đại dịch Covid 19

Thứ tư, 02/03/2022

Hiện nay, có nhiều biện pháp để sống chung an toàn với dịch đã được các cơ quan chức năng triển khai và đang từng bước cho thấy hiệu quả trong kiểm soát dịch. Ngoài việc tiêm đủ liều vaccine và tăng cường miễn dịch cơ thể, có một biện pháp căn cơ và bền bỉ lâu dài chính là ý thức phòng chống, nắm rõ, vận dụng linh hoạt cách sống chung với dịch của mỗi chúng ta.

1. Luôn ý thức việc tiêm vaccine phòng Covid-19 là biện pháp chiến lược nhất và tiên quyết

Hiện nay, tiêm vaccine ngừa Covid-19 là biện pháp tiên quyết có thể giúp bạn phòng nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 một cách hiệu quả. Nếu bạn đã tiêm đủ liều vaccine, khi không may bị nhiễm virus SARS-CoV-2, bệnh sẽ nhẹ hơn và khó chuyển nặng.

2. Luôn ý thức việc giữ khoảng cách an toàn, lên kế hoạch học và làm việc online hay trực tiếp trong tình huống có dịch hay bình thường mới.

Ngoại trừ những người sống chung trong ngôi nhà bạn, hay những người quen sinh hoạt làm việc chung hàng ngày cơ bản đã xác định an toàn theo hướng dẫn. Còn lại, bạn hãy tự giữ khoảng cách an toàn theo khuyến cáo với mọi người. Luôn nhớ giữ khoảng cách là biện pháp căn cơ khi bạn sống chung với dịch.

3. Phải xác định khẩu trang như vật bất ly thân và thay khẩu trang theo khuyến cáo

Bạn cần để sẵn khẩu trang ở nhiều nơi (trong nhà, nơi làm việc, trong xe, trong túi xách…) để tiện thích ứng trong việc sống chung với dịch. Nhớ thay khẩu trang mới theo quy định, vì dùng một khẩu trang quá thời hạn cho phép, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn không dùng khẩu trang.

4. Phải hình thành thói quen rửa khử khuẩn tay hàng ngày, hạn chế đưa tay sờ lên mắt mũi miệng

Bạn cần có thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi cầm nắm những vật và sờ vào những nơi bẩn, rửa tay sau khi đi vệ sinh… Tạo thói quen hạn chế sờ tay lên mắt mũi miệng, giúp tránh phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng là một cách sống chung với dịch.

5. Phải tự rèn thói quen súc rửa mũi và họng hàng ngày

Các nghiên cứu cho thấy, súc rửa mũi và họng là cách loại trừ hiệu quả virus SARS-CoV-2 bám và có mặt nhiều trên niêm mạc mũi và họng, là cách ngăn hiệu quả virus xâm nhập sâu vào phổi và phế nang.

6. Cần tự rèn cách nín thở trong bất cứ tình huống dự báo có nguy cơ lây nhiễm (ho, hắt hơi…) hay gặp người lạ bất ngờ

Do khẩu trang thông dụng không thể ngăn chặn tất cả không khí môi trường bên ngoài lọt vào, bạn vừa mang khẩu trang nhưng phải rèn thêm khả năng nín thở trong một thời gian ngắn, có như vậy mới hạn chế được các nguy cơ lây nhiễm phát sinh bất ngờ.

Ví dụ, bạn đang nói chuyện với một người khác, mặc dù có mang khẩu trang, nhưng người đối diện bạn ho và hắt hơi mạnh bất ngờ, chắc chắn các hạt nước bọt sẽ lan mạnh và dày đặc quanh khu vực nói chuyện. Những lúc như vậy, chỉ có tự nín thở trong một thời gian ngắn là cách tối ưu và là phản ứng nhanh nhạy nhất để tránh hít phải các hạt nước bọt có nguy cơ lây nhiễm.

Hoặc khi bạn đi ra đường, hay trong siêu thị, nhà hàng, công sở… không thể tránh khỏi người khác đi ngược và gần lại bạn, hay xuất hiện bất ngờ gần bạn. Rõ ràng, với các tình huống vừa nêu, bạn không thể giữ kịp khoảng cách theo khuyến cáo, mặc dù bạn đang mang khẩu trang, vậy cách tốt nhất là bạn nín thở và di chuyển nhanh ra xa và giữ khoảng cách an toàn.

Để nín thở lâu thì khó thật, nhưng nín thở trong 5-10 giây trở lại hầu như ai cũng làm được. Sau một thời gian tự rèn, nín thở khi có một người lạ xuất hiện gần hoặc những tình huống bất ngờ, và chỉ nín thở trong ít giây là không khó và dần hình thành một phản xạ có điều kiện cho riêng bạn hết sức tự nhiên.

7. Cần nhanh chóng nắm bắt cách làm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 khi cần thiết

Khi bạn đã chấp nhận sống chung với dịch, bạn không nên chủ quan về việc phơi nhiễm virus SARS-CoV-2. Cảnh giác bằng cách, bạn hãy tự học theo hướng dẫn và sử dụng test nhanh tìm kháng nguyên virus SARS-CoV-2 khi bạn thấy nghi ngờ hoặc được cảnh báo. Nên sử dụng các test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế phê duyệt. Nếu có kết quả dương tính, bạn tự cách ly không tiếp xúc với mọi người và trao đổi ngay với cơ quan chức năng để xử trí kịp thời.

8. Cần có ý thức tăng cường sức đề kháng cơ thể, vệ sinh nhà cửa, nơi làm việc thông thoáng để sống chung với dịch

Có rất nhiều cách để nâng cao sức đề kháng của bạn, bao gồm ăn uống lành mạnh, tập thể dục 30 phút mỗi ngày như đi bộ, đạp xe, bơi lội… hạn chế rượu bia, điều chỉnh cân nặng, ngủ đủ giấc, quản lý tốt căng thẳng, sử dụng các bài thuốc dân gian đông y đã được cơ quan y tế phê duyệt trong việc giúp thải độc và tăng sức đề kháng cơ thể. Bạn hãy lên lịch vệ sinh thông thoáng nhà cửa, nơi làm việc như là một công việc thường quy, đây là giải pháp quan trọng giúp loại trừ nơi ẩn náu của virus.

9. Cần thường xuyên kết nối thông tin liên quan về dịch tễ dịch Covid-19 tại nơi cư trú, khai báo y tế và quét mã QR đầy đủ theo yêu cầu

Làm chủ thông tin là chìa khóa chính giúp bạn đề ra cho mình giải pháp phù hợp nhất trong sống chung với dịch. Biết những vùng nguy cơ xanh, vàng, cam, đỏ chính tại các vùng trên địa bàn bạn đang cư trú là vô cùng quan trọng. Những thông tin đầy đủ sẽ giúp bạn định hướng được các hoạt động sinh hoạt và làm việc hàng ngày của chính bạn.

10. Cần tích cực chữa và kiểm soát các bệnh nền và học cách tự chữa theo các tài liệu chính thống, nếu không may bạn là F0 hay F1

Các bệnh nền như bệnh tim mạch, đái tháo đường, béo phì, bệnh thận… đây là những yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh Covid-19. Để sống chung với dịch một cách có kiểm soát, đồng nghĩa bạn phải tích cực chữa và quản lý tốt các bệnh nền đang sẵn có trong cơ thể.

Nếu không may bạn trở thành F0, bạn hết sức bình tĩnh, không hoảng sợ, hãy liên hệ với y tế cơ sở để nghe hướng dẫn. Để tự tin và phối hợp hiệu quả, bạn cần tự đọc, tìm hiểu và nắm chắc các hướng dẫn tự chăm sóc tại nơi tập trung hay tại nhà. Tất cả vì mục đích cuối cùng, bạn sống chung an toàn với dịch Covid-19.

Nguồn ST.