Những kết quả nổi bật của Đảng bộ thị trấn Phát Diệm trong năm 2023

Thứ sáu, 19/01/2024

Năm 2023, Đảng bộ thị trấn Phát Diệm được Huyện ủy Kim Sơn tặng giấy khen Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đây là thành quả, sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực của Đảng bộ thị trấn trong công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh ở địa phương.

Đảng bộ thị trấn Phát Diệm hiện có 633 đảng viên sinh hoạt tại 16 chi bộ, trong đó có 8 chi bộ khu dân cư, 3 chi bộ trường học, 3 chi bộ Doanh nghiệp, 1 chi bộ Công an và 1 chi bộ Trạm y tế. Tỷ lệ đảng viên nhận huy hiệu 30 năm tuổi đảng chiếm trên 50%.

Xác định nhiệm vụ quan trọng nhằm tạo sự đoàn kết, gắn bó, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng chính là việc giáo dục chính trị, tư tưởng cho Đảng viên. Năm 2023, Đảng uỷ đã tổ chức 03 hội nghị toàn Đảng bộ để thông tin kịp thời tới các đảng viên về các văn bản của Trung ương, của tỉnh của huyện…đồng thời, tổ chức ký cam kết, tu dưỡng, rèn luyện phấn đấu năm 2023 tới toàn thể đảng viên. Đặc biệt, Đảng bộ đã tổ chức thành công Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ thị trấn (24/6/1948-24/9/2023); 65 năm Ngày thành lập thị trấn Phát Diệm (03/12/1958-03/12/2023), đây là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa to lớn trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân thị trấn Phát Diệm.

Cùng với đó, Đảng uỷ luôn quan tâm tới việc nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chi bộ, phân công các đồng chí trong cấp ủy theo dõi việc sinh hoạt của các chi bộ, 100% chi bộ duy trì việc sinh hoạt thường xuyên vào ngày mùng 3 hàng tháng với hơn 95% đảng viên tham gia. Nội dung sinh hoạt luôn được đổi mới, nâng cao chất lượng. Công tác tự phê bình và phê bình được thực hiện công khai dân chủ, tập trung kiểm điểm toàn diện khách quan, làm rõ những nguyên nhân của khuyết điểm, hạn chế, xác định biện pháp khắc phục. Các Nghị quyết được xây dựng sát, đúng với thực tế địa phương, thực hiện đạt kết quả cao.

Để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân và có hướng chỉ đạo sát với tình hình của địa phương, Đảng uỷ đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa Thường  trực Đảng ủy – Thường trực HĐND – Lãnh đạo UBND với cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Thông qua việc tổ chức hội nghị đối thoại đã giúp cho Đảng ủy, chính quyền lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của Nhân dân; tiếp thu các ý kiến đóng góp, phản ánh của Nhân dân; đảm bảo quyền làm chủ và phát huy vai trò giám sát của Nhân dân; kịp thời phát hiện những vấn đề còn vướng mắc phát sinh để giải quyết hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền bổ sung, điều chỉnh những chủ trương, chính sách, quy định chưa phù hợp; Đồng thời cũng là dịp để tuyền truyền phổ biến những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chủ trương của cấp ủy, quy định của chính quyền địa phương; những thuận lợi khó khăn trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành; góp phần củng cố, tăng cường sự thống nhất tư tưởng chính trị, tạo niềm tin cho Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của chính quyền địa phương.

Hội nghị đối thoại giữa TT Đảng uỷ - TT HĐND - Lãnh đạo UBND với cán bộ, đảng viên và Nhân dân năm 2023

Công tác kiểm tra, giám sát được Đảng uỷ chỉ đạo UBKT Đảng uỷ kiểm tra thường xuyên và đột xuất đối với các tập thể và cá nhân, từ đó kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những khuyết điểm của cán bộ, đảng viên. Năm 2023, Đảng uỷ, UBKT Đảng uỷ đã tổ chức 16 cuộc kiểm tra, giám sát đối với 7 chi bộ và 5 đảng viên. Thông qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình, mỗi cán bộ, đảng viên đã tự xây dựng cho bản thân lộ trình, hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm để thực hiện trong thời gian tiếp theo.

Công tác phát triển đảng viên mới được quan tâm thực hiện tốt, ngay từ đầu năm, Đảng ủy thị trấn giao chỉ tiêu cụ thể cho từng chi bộ trực thuộc, chú trọng ở những chi bộ ít đảng viên, quan tâm phát triển đảng viên nữ, đảng viên trong lực lượng đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ, dự bị động viên…Do đó năm 2023, Đảng bộ thị trấn đã kết nạp được 14/11 đảng viên mới = 127,27%,vượt chỉ tiêu huyện giao.

Nhờ thực hiện tốt các mặt công tác xây dựng Đảng, năm 2023, qua đánh giá, xếp loại, Đảng bộ thị trấn có 91 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 368 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ;  83 đảng viên hoàn thành nhiệm vụ. 03 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 12 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ và01 chi bộ hoàn thành nhiệm vụ.

Bên cạnh công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ thị trấn tăng cường công tác lãnh đạo chính quyền, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương: 9/9 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội hoàn thành, trong đó có 02 chỉ tiêu vượt mức.

Công tác chỉnh trang đô thị tại phố Năm Dân

Năm 2024 và những năm tiếp theo, Đảng bộ thị trấn Phát Diệm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phấn đấu duy trì và giữ vững danh hiệu đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng thị trấn Phát Diệm là điểm sáng, là trung tâm kinh tế, văn hoá, xã hội của huyện Kim Sơn, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của Nhân dân.