Chủ nhật, 05/05/2024

1. Vị trí địa lý:

Phát Diệm cách trung tâm thành phố Ninh Bình 27 km về phía Đông Nam, thị trấn nằm trên quốc lộ 10 và ngã tư sông Vạc, sông Ân. Quốc lộ 10 đi qua 3 xã: Kim Chính, Thượng Kiệm và xã Lưu Phương chia các xã này thành 2 nửa, phần trung tâm nằm bên quốc lộ 10 được tách ra để thành lập thị trấn Phát Diệm.

Diện tích: 105,3 ha; Dân số: 10.687 người, số người theo đạo công giáo chiếm tỉ lệ 23,7% số dân.

Thị trấn Phát Diệm được thành lập ngày 03/02/1958 theo Nghị định số 162/NĐ của Chính phủ thành lập thị trấn Phát Diệm thuộc huyện Kim Sơn với dân số 5000 người gồm 6 phố: Phố Trì Chính (phố Kiến Thái cùng trong phố Trì Chính), phố Thượng Kiệm, Phú Vinh, Năm Dân, Phát Diệm và Lưu Phương.

Năm 1988, theo Quyết định số 106-QĐ/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng nay là Thủ tướng Chính phủ, thị trấn Phát Diệm có 9 phố (phố Phát Diệm tách thành 3: Đông, Tây, Nam, phố Trì Chính tách thành 2: Trì Chính, Kiến Thái).

Năm 2004, theo phân vạch địa giới hành chính, tách phố Lưu Phương về xã Lưu Phương, thị trấn Phát Diệm được chia ra 8 phố: Kiến Thái, Trì Chính, Thượng Kiệm, Phú Vinh, Phát Diệm Đông, Phát Diệm Tây, Năm Dân và Phát Diệm Nam.

* Vị trí tiếp giáp với các đơn vị hành chính khác:

- Phía Đông giáp xã Kim Chính.

- Phía Nam giáp xã: Kim Chính, Thượng Kiệm, Lưu Phương.

- Phía Tây giáp xã Lưu Phương.

- Phía Bắc giáp xã Kim Chính, Thượng Kiệm, Lưu Phương.