TT Phát Diệm đón đoàn giám sát của HĐND huyện về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Chủ nhật, 24/04/2022

Sáng 21/4/2022, Đoàn giám sát của HĐND huyện do đồng chí Vũ Văn Chiến – TVHU – Chủ nhiệm UBKT huyện ủy làm trưởng đoàn cùng các thành viên trong đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện Luật xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai năm 2020, 2021 tại thị trấn Phát Diệm. Đại biểu khách mời cùng đoàn giám sát có đồng chí Đỗ Thị Nga – TVHU – Phó Chủ tịch HĐND huyện Kim Sơn. Tiếp đoàn giám sát có đại diện Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, công chức chuyên môn thuộc UBND thị trấn Phát Diệm.

Theo báo cáo, thị trấn Phát Diệm xác định công tác quản lý đất đai có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương, do đó thị trấn đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tới công tác quản lý đất đai trên địa bàn, đồng thời ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU ngày 16/7/2021 của Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai và giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai trên địa bàn huyện. Chỉ đạo tăng cường công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đặc biệt trên đài truyền thanh, trong các hội nghị giao ban của Đảng ủy, UBND, các ngành, đoàn thể và chi bộ, tổ dân phố, đồng thời thông tin trên trang thông tin điện tử của thị trấn để người dân có thể nắm bắt thông tin kịp thời, dễ dàng, thuận lợi.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, UBND thị trấn, sự vào cuộc ngay từ ban đầu của các ban ngành, đoàn thể, tổ dân phố nên các vụ việc bắt đầu có dấu hiệu vi phạm đã được xử lý ngay, không để kéo dài, phức tạp. Nhờ có làm tốt công tác tuyên truyền vận động mà trong 2 năm (2020,2021) thị trấn không để xảy ra trường hợp nào vi phạm phải xử lý hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Tuy nhiên, do thị trấn có diện tích đất chật, người đông, trong khi người dân chủ yếu làm nghề kinh doanh buôn bán nên việc lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi kinh doanh buôn bán vẫn còn xảy ra. Để hạn chế việc lấn chiếm xảy ra ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, UBND thị trấn đã thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện, chủ động tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, tự giác tháo dỡ và trả lại hiện trạng mặt bằng, ngăn chặn các trường hợp vi phạm ngày từ khi mới phát sinh.

Sau khi nghe lãnh đạo địa phương báo cáo, đoàn giám sát yêu cầu địa phương làm rõ một số vấn đề đã nêu trong báo cáo như số vụ vi phạm Luật đất đai trên địa bàn, nguyên nhân một số vụ việc vi phạm vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm..

Trưởng đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền thị trấn Phát Diệm trong lãnh đạo, chỉ đạo ngăn chặn, xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn; các trường hợp vi phạm đã được tuyên truyền vận động ngay khi mới phát sinh và được xử lý kịp thời, triệt để. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn một số tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục như: Công tác lập hồ sơ xử lý các trường hợp vi phạm còn chưa kịp thời, vẫn còn nhiều vụ việc tranh chấp kéo dài, chưa được xử lý dứt điểm.

Trưởng đoàn giám sát đề nghị, cấp ủy, chính quyền địa phương cần tiến hành rà soát, đánh giá phân loại các vi phạm về đất đai; thường xuyên thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý, chấn chỉnh các vi phạm về đất đai, kiên quyết không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới.