TT Phát Diệm tham dự hội nghị trực tuyến hướng dẫn bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình năm 2021.

Thứ năm, 16/09/2021

Sáng ngày 15/ 9, Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến toàn tỉnh về quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021. Tại điểm cầu thị trấn Phát Diệm, dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Thành – Chủ tịch UBND thị trấn Phát Diệm- Trưởng ban chỉ đạo. Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo thị trấn và các điều tra viên của 8 tổ dân phố.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe những nội dung chủ yếu về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 theo Nghị định 07/2021/NĐ-CP của Chính phủ; quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình theo chuẩn nghèo mới, chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025; đồng thời được nghe giải đáp những thắc mắc về chuẩn nghèo, quy trình, phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025.

Về chuẩn hộ nghèo đối với khu vực nông thôn hộ chuẩn nghèo là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người dưới hoặc bằng 1.500.000 đồng /người/tháng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên; khu vực thành thị là hộ gia đình có thu nhập bình quân bằng hoặc dưới 2.000.000 đồng /người/tháng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

Về chuẩn hộ cận nghèo đối với khu vực nông thôn là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người từ 1.500.000 đồng trở xuống /người/ tháng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản; ở khu vực thành thị là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người từ 2.000.000 đồng trở xuống /người/ thángvà thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản.

Chuẩn hộ có mức sống trung bình khu vực nông thôn là hộ gia đình có thu nhập bình quân trên 1.500.000 đồng đến 2.250.000 đồng/ người/ tháng; Khu vực thành thị chuẩn hộ có mức sống trung bình là hộ gia đình có mức thu nhập bình quân trên 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng/ người/tháng.

Theo đó, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện theo Nghị định 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025. Do đó, ngoài rà soát những hộ nghèo, cận nghèo do địa phương đang quản lý thì những hộ nghèo và cận nghèo mới phải có giấy đề nghị rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo. Không rà soát vào nghèo, cận nghèo mới đối với những hộ không có giấy đề nghị rà soát.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Thành - Chủ tịch UBND thị trấn – Trưởng ban chỉ đạo yêu cầu: Các đại biểu dự hội nghị cần nghiêm túc tiếp thu các nội dung hướng dẫn của cấp trên và triển khai thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021 đảm bảo chính xác, theo nguyên tắc công khai, công bằng, dân chủ; cuộc điều tra, rà soát phải phản ánh đúng thực tế tình hình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và đời sống của nhân dân để làm cơ sở thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Qua hội nghị tập huấn giúp các thành viên BCĐ, điều tra viên nắm vững quy trình để xác định đầy đủ, chính xác hộ nghèo,hộ cận nghèo, góp phần thực hiện tốt tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021. Để từ đó làm cơ sở cho các cấp thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội những năm tiếp theo.