Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Phát Diệm đến năm 2035

Thứ ba, 21/03/2023

Sáng 17/3, UBND huyện tổ chức hội nghị nghe đơn vị tư vấn báo cáo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Phát Diệm đến năm 2035. Đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Trần Anh Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng chuyên môn, chủ tịch UBND các xã: Hùng Tiến, Như Hòa, Quang Thiện, Đồng Hướng, Kim Chính, Thượng Kiệm, Lưu Phương, Tân Thành, Yên Lộc và Thị trấn Phát Diệm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đơn vị tư vấn báo cáo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Phát Diệm đến năm 2035 có quy mô diện tích 4.239,94 ha. Phạm vi ranh giới khu vực lập quy hoạch gồm toàn bộ ranh giới hành chính thị trấn Phát Diệm và một phần các xã Hùng Tiến, Như Hòa, Quang Thiện, Kim Chính, Thượng Kiệm, Lưu Phương, Tân Thành, Yên Lộc, Đồng Hướng và Định Hoá.

Phối cảnh tổng thể đô thị Phát Diệm.

Quy hoạch đô thị Phát Diệm với cấu trúc không gian tổng thể có 2 vùng là: khu vực nội thị và khu vực ngoại thị; 3 hành lang là hành lang thương mại dịch vụ dọc sông Ân, hành lang thương mại dịch vụ dọc sông Vạc, hành lang du lịch dịch vụ dọc Nam ĐT 482B và 7 trung tâm động lực là: Trung tâm hành chính, văn hóa, thương mại, thể thao; CCN Đồng Hướng; trung tâm thương mại dịch vụ, cây xanh Bắc QL10; khu phố đi bộ; trung tâm quảng bá nông nghiệp và sản phẩm TTCN; công viên bắc sông Vạc; công viên chuyên đề.

Định hướng quy hoạch chung là đô thị du lịch bản sắc gắn với sông nước, điểm đến du lịch tầm quốc gia với chiến lược bảo tồn hình thái khu vực đô thị lịch sử; cải tạo hệ thống kênh rạch hiện hữu phục vụ du lịch; phát triển du lịch đặc hữu: văn hóa lịch sử, làng nghề nông nghiệp và sản phẩm du lịch mới; phát triển đô thị phải là điểm dừng chân ưa chuộng, khai thác các tiềm năng thú vị của đô thị; phát triển các khu vực lưu trú phục vụ du lịch và từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị song song với hạ tầng du lịch.

Các đại biểu nghe báo cáo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Phát Diệm đến năm 2035

Sau khi nghe đại diện đơn vị tư vấn báo cáo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ 1 số nội dung liên quan đến hiện trạng hệ thống hạ tầng xã hội, công trình di tích, hiện trạng sử dụng đất, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xác định, phân định địa giới hành chính…Đồng thời đề nghị đơn vị tư vấn bổ sung, hoàn thiện chi tiết quy hoạch giao thông các tuyến đường huyện, hệ thống kênh cấp 1, 2, quy hoạch nghĩa trang, hiện trạng sử dụng đất, các làng nghề; khảo sát khu vực lưu trú, phương án hệ thống thoát nước thải, quản lý chất thải rắn….

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Phát Diệm đến năm 2035 có tầm quan trọng chiến lược đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cơ bản đồng tình và đánh giá cao đồ án cũng như những ý kiến phát biểu thẳng thắn, trách nhiệm của các đại biểu tại hội nghị. Đồng thời, yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu và nhanh chóng làm việc với các phòng chức năng để cập nhật thực trạng, thông tin, số liệu đầy đủ, chính xác nhằm đảm bảo chất lượng quy hoạch, phù hợp với thực tiễn.

Nguồn: Trang TTĐT huyện