TT Phát Diệm tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến cử tri về nội dung Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn huyện Kim Sơn, giai đoạn 2023-2025

Thứ ba, 05/03/2024

Vừa qua, UBND thị trấn Phát Diệm đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri về nội dung Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn huyện Kim Sơn, giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn thị trấn Phát Diệm. Đồng chí Đỗ Văn Thành – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND thị trấn Phát Diệm chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đồng chí Trần Thanh Liêm – Uỷ viên BTV Huyện uỷ - Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐND thị trấn Phát Diệm; các đồng chí thường trực Đảng uỷ; HĐND; lãnh đạo UBND, cán bộ, công chức thị trấn cùng các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đã quán triệt Kế hoạch số 39/KH-UBND ngày 26/02/2024 của UBND huyện Kim Sơn về việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về nội dung Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn huyện Kim Sơn, giai đoạn 2023-2025; Quyết định của UBND thị trấn Phát Diệm về việc thành lâp Ban chỉ đạo lấy ý kiến cử tri về nội dung Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn huyện Kim Sơn, giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn thị trấn Phát Diệm và thông báo phân công nhiệm vụ cho các thành viên.

Theo đó, năm 2024 thị trấn Phát Diệm là đơn vị thuộc diện sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn huyện. Để thực hiện theo đúng lộ trình đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy định của pháp luật, việc tổ chức lập danh sách, niêm yết và lấy ý kiến cử tri trên địa bàn thị trấn Phát Diệm là việc làm quan trọng nhằm thực hiện Luật dân chủ ở cơ sở và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tạo ra sự đồng thuận, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.

Hội nghị đã thảo luận và nhất trí cao việc lập danh sách, niêm yết danh sách tại các nhà văn hoá phố để cử tri và Nhân dân trên toàn địa bàn được biết và đồng tình thực hiện. Đồng thời đẩy mạnh việc thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân hiểu rõ quan điểm, mục tiêu, vai trò, ý nghĩa và sự cần thiết thực hiện việc sáp nhập trên địa bàn. Các đại biểu cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong việc lập và niêm yết danh sách, đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục các khó khăn vướng mắc để việc lập danh sách, niêm yết và lấy ý kiến cử tri đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra.

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị

Để thực hiện việc lấy ý kiến cử tri, thị trấn đã thành lập Ban chỉ đạo gồm 16 đồng chí, do đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn làm trưởng ban. Ban chỉ đạo có nhiệm vụ tổ chức thực hiện tốt nội dung lấy ý kiến cử tri về nội dung Đê án sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn huyện Kim Sơn đảm bảo công khai, dân chủ và đúng quy định của pháp luật.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Liêm – Uỷ viên BTV Huyện uỷ - Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐND thị trấn Phát Diệm đã nhấn mạnh: việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt trong giai đoạn 2023-2025. Nhằm tổ chức hợp lý đơn vị hành chính cấp xã phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của đất nước; đảm bảo hoàn thiện thể chế về đơn vị hành chính, bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng cán bộ, công chức. Việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đầu tư phát triển trên địa bàn mạnh hơn, xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển nhanh và toàn diện hơn.

Quá trình tổ chức thực hiện phải đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, công khai, dân chủ, minh bạch và đồng thuận của Nhân dân. Đồng chí cũng yêu cầu phải đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn, tạo sự thống nhất cao về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025. Đặc biệt là phải lắng nghe, tôn trọng ý kiến của Nhân dân tạo sư đồng thuận, thống nhất cao trong xã hội.